MỘT SỐ LỢI ÍCH CỦA CHANH VÀNG – CHANH TÂY (LEMON) ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI SỬ DỤNG

Chanh vàng được biết đến như là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C tự nhiên dễ hấp thụ, chất xơ và các thành phần hóa thực vật có lợi cho sức khỏe như các chất chống oxy hóa hesperidin, diosmin, eriocitrin và D-limonene. Như vậy, khi sử dụng các sản phẩm chanh thường xuyên có thể gia tăng sức đề kháng và phòng các bệnh tật. Sau đây là những lợi ích từ chanh vàng đối với sức khỏe đã được các nhà khoa học đánh giá.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Như đã nói ở trên, chanh vàng là nguồn chứa nhiều vitamin C tự nhiên khoảng 31 mg/1 quả chanh, đáp ứng 51% nhu cầu vitamin C hằng ngày của người lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng rau quả có chứa nhiều vitamin C có thể giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ (1; 2; 3).

Ngoài vitamin C, chanh còn cung cấp 1 lượng đáng kể chất xơ và thành phần thực vật có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch (4; 5). Đặc biệt, nghiên cứu của Wisker, Daniel và Feldheim (1994) (6) cho thấy rằng việc sử dụng 24g chiết xuất xơ của chanh hàng ngày trong vòng 1 tháng giúp giảm 10,6% cholesterol toàn phần.

Các thành phần thực vật như hesperidin và diosmin cũng giúp làm giảm lượng cholesterol (7; 8; 9).

Giúp giảm cân

Chanh thường được biết đến là sản phẩm giúp cơ thể thải độc và giảm cân với một số nguyên nhân được giải thích như sau:

Chanh có chứa nhiều chất xơ pectin hòa tan có thể hút nước và nở rộng trong bao tử giúp người dung có cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên, chất xơ pectin hòa tan không có nhiều trong nước chanh mà có nhiều trong vỏ chanh do đó lợi ích này có thể không có được khi sử dụng nước chanh. Do đó, việc phát triển sản phẩm nước chanh với pectin hoàn nguyên từ vỏ chanh là một gợi ý cho sản phẩm chanh bảo vệ sức khỏe.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần hóa thực vật có trong chanh có thể hỗ trợ cho việc giảm cân (10; 11). Nghiên cứu của Fukuchi và ctv, (2008) (10) cho thấy rằng khi cho chuột ăn chế độ ăn tăng cân có bổ sung các polyphenols chiết xuất từ chanh, chúng sẽ tăng ít cân và ít mỡ hơn so với chuột ăn chế độ tăng cân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu được thực hiện về ảnh hưởng của chanh lên cân nặng trên người.

Chống sỏi thận

Sỏi thận được hình thành khi chất thải trong thận bị tinh thể hóa và tăng dần kích thước trong thận. Sỏi thận có thể xảy ra thường xuyên và tái diễn ở những người đã bị sỏi thận. Axít citric có trong chanh có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách gia tăng lượng nước tiểu và pH nước tiểu tạo ra môi trường không thích hợp cho việc hình thành sỏi thận (12; 13). Chỉ cần một nửa cốc nước chanh vàng (hay 125 ml) mỗi ngày có thể cung cấp đủ lượng axít citric giúp ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận cho người đã từng bị sỏi thận (14; 15). Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khằng định kết quả ngăn ngừa sỏi thận của nước chanh vàng và nước chanh nói chung.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng xảy ra khá phổ biến khi cơ thể không hấp thụ đủ sắt từ thức ăn. Nước chanh có chứa sắt, tuy nhiên, tác dụng phòng ngừa thiếu máu của chanh chủ yếu đến từ các hoạt chất hóa thực vật có trong chanh là axít citric và vitamin C giúp hỗ trợ tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm (16; 17). Con người có thể dễ dàng hấp thụ sắt có trong nhân heme từ thịt, gà, cá, tuy nhiên, sắt từ nguồn thực vật không có nhân heme lại rất khó được cơ thể hấp thụ. Sắt từ nguồn thực vật có thể hấp thụ dễ dàng hơn khi sử dụng cùng lúc với vitamin C và axít citric. Vì chanh có chứa cả vitamin C và axít citric do đó nước chanh có thể giúp tăng cường việc hấp thụ sắt, đặc biệt là đối với người ăn chay, ăn thực vật.

Ngăn ngừa mối nguy ung thư

Một số loại ung thư có thể ngăn ngừa bằng một chế độ ăn giàu thực vật (18). Một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người có chế độ ăn chứa nhiều trái có múi có nguy cơ ung thư thấp hơn người không ăn nhiều trái có múi, trong khi một số nghiên cứu khác lại không khẳng định điều này (19; 20; 21). Những nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rất nhiều thành phần của chanh có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các thành phần thực vật có trong chanh như limonene và naringenin có thể chống thư, nhưng giả thuyết này cần phải được nghiên cứu thêm (22; 23; 24; 25).

Nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng D-limonene, thành phần có trong tinh dầu chanh có khả năng chống ung thư (26). Nghiên cứu khác sử dụng beta-cryptoxanthin và hesperidin trong trái quýt, những thành phần cũng chứa nhiều trong chanh, kết quả cho thấy những thành phần này ngăn ngừa khối u ác tính phát triển ở lưỡi, phổi và ruột của chuột (27). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu này sử dụng liều rất cao của những chất này – vượt xa khả năng hấp thụ những chất này thông qua con đường ăn uống.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chanh chứa 10% chất dinh dưỡng đa lượng carbohydrate, chủ yếu dưới dạng đường đơn và tinh bột hòa tan. Thành phần xơ chủ yếu của chanh là pectin, một dạng xơ hòa tan có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Xơ hòa tan có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm việc tiêu hóa đường và tinh bột. Những tác dụng này có thể giúp giảm lượng đường trong máu (28; 29; 30; 31). Tuy nhiên, muốn có được tác dụng trên cần phải ăn quả chanh hoặc sử dụng các sản phẩm nước chanh có chứa phần xơ chanh thay vì chỉ uống nước chanh.

Theo Helen West, Healthline

(Chavi dịch và biên tập)