Tin tức / Tin thị trường

Chanh không hạt – Hướng thoát nghèo cho nông dân

Cây chanh không hạt là loại cây trồng mới trên địa bàn huyện Đam Rông. Cây trồng này đã được gia đình ông Phạm Minh Thệ, ở thôn 2, xã Liêng Srônh trồng thử nghiệm thành công và đã mang lại giá trị kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập 35 triệu đồng/ sào. Đây thật sự là cây trồng có thể giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.

Mô hình chanh không hạt đã được gia đình ông Phạm Minh Thệ, ở thôn 2, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông triển khai trồng thử nghiệm từ năm 2011 – đây là mô hình chanh không hạt đầu tiên trên địa bàn huyện. Ông Thệ cho biết, trong một lần tình cờ xem chương trình khuyến nông trên ti vi đã giới thiệu về cây chanh không hạt được nhiều hộ dân ở Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long trồng đã mang hiệu quả kinh tế cao. Sau ngày ấy, ông đã tìm mua những loại sách hướng dẫn về kỹ thuật trồng cây chanh không hạt và tìm hiểu qua mạng Internet để tích luỹ thêm kinh nghiệm. Tháng 3, năm 2011 ông đã lặn lội xuống tận Trại cây giống tỉnh Vĩnh Long để mua 100 cây chanh giống, với giá 30 nghìn đồng/ cây về trồng thử nghiệm.

Nhờ được đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nên vườn chanh của gia đình ông  sinh trưởng và phát triển tốt, sau 18 tháng bắt đầu cho thu quả. Hiện nay, mỗi tuần gia đình thu từ 40 đến 50 kg quả, với giá bán tại vườn 15 nghìn đồng/ 1 kg, nên mỗi tháng gia đình cũng thu được gần 3 triệu đồng. Ông Phạm Minh Thệ, thôn 2 xã Liêng Srônh mói: “Cái quá trình trồng, chăm sóc cây chanh không hạt này thì tôi thấy rất là dễ trồng, tôi thấy không có sâu bệnh gì hết. So với những cây trồng khác thì nó rất là dễ”.

Nhận thấy đây là cây trồng rất phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương và đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Do vậy, năm 2012 ông tiếp tục đầu tư mua thêm 200 cây giống về trồng xen canh trên diện tích trồng khoai môn, vừa tận dụng được diện tích, lại vừa tăng thêm nguồn thu nhập.

Theo nhẫm tính của ông, nếu trồng 1.000 cây chanh không hạt trên diện tích 1 héc ta và với giá cả ổn định như hiện nay, thì mỗi năm cũng cho thu nhập trên 350 triệu đồng. Hiện nay, từ số tiền bán chanh, ông đã đầu tư tái sản xuất, chi phí sinh hoạt và mua sắm các vật dụng trong gia đình. Ông Phạm Minh Thệ, thôn 2 xã Liêng Srônh cho biết thêm: “Nói về hiệu quả kinh tế, nếu mà so sánh với cây cà phê thì tôi thấy 1 gốc chanh thì thì có thể bằng 3 gốc cà phê. Vì thế tôi mới quyết tâm trồng cây chanh không hạt này. Từ số tiền đó, tôi cũng trang trãi cuộc sống cho gia đình cũng tạm ổn và đề tiếp tục đầu tư vô để trồng tiếp chanh nữa”.

Qua theo dõi và đánh giá của Hội nông dân xã Liêng Srônh, thì đây là mô hình mới đang hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Do vậy, Hội nông dân xã đã chọn mô hình này làm điểm, để tổ chức cho Hội viên đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chanh không hạt, từ đó có hướng nhân rộng trên địa bàn xã.

Chị Rơ Ông K’ Luyên, Chủ tịch Hội nông dân xã Liêng Srônh cho biết: “Gia đình ông Phạm Minh Thệ, ở thôn 2 đã trồng thành công mô hình chanh không hạt và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, Hội nông dân xã sẽ tổ chức cho Hội viên nông dân của xã đến thăm mô hình đó, giúp bà con hiểu và nhân rộng cái mô hình này, để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con”

Thiết nghĩ, đây là hướng làm ăn mới, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Do vậy, nếu mô hình chanh không hạt được nhân rộng và ngành chức năng huyện có những chính sách phù hợp, thì cây trồng này sẽ thật sự là cây xoá đói, giảm nghèo cho nông dân./

 

Lê Tuấn

Đài TT-TH Đam Rông